Những điều ít biết về chiếc ghế ngồi trên xe hơi

Ghế xe có hạn dùng, ghế cũ không nên tái sử dụng… là những điều ít người quan tâm về nó, nhưng lại đặc biệt quan trọng trong việc bảo đảm an toàn cho người ngồi trên xe.

Ghế ngồi trên xe rất quan trọng trong việc bảo vệ an toàn cho người ngồi – Ảnh: internet

1. Ghế xe cũng hết hạn 

Hầu hết tuổi thọ ghế kéo dài 5-9 năm kể từ ngày xuất xưởng (không phải ngày mua). Bạn có thể tìm thấy ngày hết hạn đúc ở ghế xe hoặc in trên vỏ ghế.

Cơ quan An toàn giao thông Mỹ (NHTSA) khuyến cáo chỉ nên dùng ghế xe trong sáu năm dù chúng vẫn còn trong hạn sử dụng. Tổ chức Safe Kids và Hiệp hội Sản xuất sản phẩm cho thanh thiếu niên (Juvenile Products Manufacturers Association) cũng đồng ý với đề nghị trên.

2. Không bao giờ dùng ghế ngồi xe hơi cũ

Ghế xe cũ có thể đã góp mặt trong một vụ tai nạn nào đó, do đó thiếu hụt một số bộ phận quan trọng. Nhãn an toàn không được kèm theo hoặc ghế có thể nằm trong đợt thu hồi trước đây. Đừng rước rủi ro về gia đình nếu chỉ vì tiết kiệm tiền.

3. Ghế càng mới càng an toàn

Thậm chí những chiếc ghế xe vẫn vận hành tốt trong nhiều năm qua cũng nên thay khi nhà có thêm trẻ nhỏ hoặc cần thêm ghế, vì công nghệ an toàn mới của ghế xe đời xịn nhất có thể giúp bạn trong nhiều trường hợp va chạm bất ngờ.

4. Chú ý đến bảng hướng dẫn

Đừng vứt bỏ nó đi, nếu không bạn sẽ hoàn toàn mù tịt cách vệ sinh hợp lý, cách tháo lắp và sử dụng đúng cùng nhiều khuyến nghị có ích.