Những điều không nên làm khi lái ôtô

Để đảm bảo an toàn mỗi khi lái, bạn cần chú ý một vài việc dưới đây, có những việc không nên khi bạn lái xe vào mùa lạnh, đặc biệt ở những nơi mặt đường trơn trượt.

Để bình nhiên liệu cạn sạch

Hãy luôn cố gắng để bình xăng trên mức 1/2. Trường hợp bị mắc kẹt đâu đó trên đường, một bình nhiên liệu đầy có nghĩa không làm tình trạng tồi tệ thêm. Hoặc xe chết máy không vì sự cố kĩ thuật mà chỉ đơn giản là hết xăng sẽ khiến bạn không thể xấu hổ hơn.

Ăn quá nhiều đồ khó tiêu trước mỗi hành trình dài

Các món ăn nên tránh trước khi đi xa là những món khó tiêu, hoặc các loại có nhiều đường. Thức ăn nhiều mỡ khiến dạ dầy vất vả trong việc tiêu hóa. Điều đó sẽ khiến bạn cảm thấy cần nghỉ ngơi, cơ thể sẽ tập trung vào việc giải quyết lượng nhiên liệu đã được nạp trong khi bạn cần tỉnh táo để lái xe. Các loại kẹo, chocolate, kem, bánh rán… lại khiến bạn cảm thấy mệt mỏi.

Lái xe như trong các bộ phim hành động

Bạn chắc chắn không phải là Pual Walkerhay ngôi sao Top Gear Jeremy Clarkson, vì thế đừng lái xe theo phong cách phim Hollywood. Vấn đề nằm ở chỗ, những thứ trong phim không diễn ra đúng như thế ngoài đời thực. Đột ngột xoay vô-lăng sẽ làm mất độ bám đường của bánh trước, khiến bạn khó kiểm soát xe. Dậm phanh bất ngờ có thể khiến xe xoay tròn.

Điều khiển xe một cách nhẹ nhàng, hợp lý là yếu tố giúp bạn kiểm soát tốt chiếc xe trên đường. Tập trung quan sát và vững tay lái mọi thời điểm.

Sợ mương, rãnh

Đường sương mù mờ mịt, hay đường cao tốc trơn trượt. Bạn lại đang chạy tốc độ cao hoặc đã mệt mỏi vì hành trình dài. Tại một khúc cua, bạn không nhận ra cả một đoàn xe ngay phía trước và không thể phanh kịp. Giải pháp khi đó là: đừng sợ mương, rãnh. Lao xuống rãnh khi đó lại là cách tốt nhất bảo vệ bạn khỏi một vụ đâm xe hàng loạt. Sau đó, nếu không thể tự trở lại đường, hãy đợi trợ giúp.

Quên đồ sơ cứu

Nến, chăn, đồ ăn nhanh, đồ sạc cho điện thoại di động, bịch cát, xẻng, pháo sáng… là những thứ trợ giúp hữu ích trong trường hợp bạn bị hỏng xe, gặp tai nạn giữa đường. Trong số đó, cát thường bị đánh giá thấp nhưng có thể giúp bạn thoát khỏi hố trũng nào đó một cách thần kỳ.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *