Những trang bị ‘nhỏ’ nhưng công năng ‘to’ trên xe môtô

Một số trang bị tiêu chuẩn tưởng chừng như rất nhỏ so với tổng thể xe nhưng nó lại góp một phần rất quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho người điều khiển.

1. Kill Switch (nút đóng mở động cơ khẩn cấp)

Kill Swtich hay còn gọi là nút đóng mở động cơ khẩn cấp là một trang bị tiêu chuẩn trên hầu hết các dòng xe môtô. Nút bấm này có công dụng chính là ngắt động cơ nhanh và kịp thời trong các tình huống khẩn cấp đặc biệt là khi xe bị ngã mà động cơ vẫn còn hoạt động. Ngoài ra, trong trường hợp chìa khóa xe bị ket, không tắt động cơ được thì Kill Switch chính là thứ duy nhất có thể nhanh chóng làm được điều đó.

Để có thể ngắt động cơ, Kill Switch ngắt điện cấp từ ECU đến bộ phận đánh lửa bao gồm mobin sườn và cuộn đề. Cơ chế này khác hoàn toàn so với việc ngắt động cơ bằng ổ khóa. Trong trường ngắt động cơ bằng ổ khóa thì ổ khóa sẽ đóng vai trò là một cầu dao tổng nối bình với toàn bộ hệ thống điện của xe.

2. Tilt Sensor (cảm biến nghiêng)

Cũng tương tự như Kill Switch, cảm biến nghiên cũng giúp ngắt động cơ nhưng cơ chế này chỉ hoạt động khi xe bị ngã. Khi xe bị ngã ngang, thiết bị cũng bị ngã theo nên sẽ kích hoạt và báo tín hiệu về ECU làm động cơ xe ngắt. Tilt Sensor cũng được trang bị trên một số xe tay ga phổ thông như Honda Lead nhằm đảm bảo an toàn cho người lái. Ngoài ra, bên trong cảm biến nghiêng dạng cơ như trên Yamaha FZ150i có một viên bi nối mạch khi xe ở vị trí cân bằng.

Trong tình huống ngã đổ, viên bi sẽ lăn và ngắt mạch điện, lúc này điện từ ECU đến bộ phận đánh lửa sẽ bị ngắt và xe sẽ tắt máy. Nếu trong trường hợp xe dựng lên sau tai nạn làm ngã xe nhưng không khởi động lên được thì bạn có thể kiểm tra cảm biến nghiêng của xe để xác định có phải là do cơ chế ngắt động cơ gây ra hay không.

3. Hazard (chế độ đèn báo khẩn cấp)

Chế độ đèn báo khẩn cấp Hazard kích hoạt đồng thời 4 bóng đèn xi-nhan trước sau cùng tắt mở liên tục nhằm gây sự chú ý. Khi đang lưu thông trên đường, nếu một chiếc xe kích hoạt đèn Hazard tức là xe đó đang báo hiệu gặp phải sự cố hoặc một trường hợp khẩn cấp nào đó. Ngoài ra, chế độ đèn này còn phát huy tác dụng khi lưu thông trên đoạn đường có thời tiết xấu giúp các phương tiện xác định vị trí và giữ khoảng cách an toàn với nhau.