“Mẹo” khởi động xe máy mùa đông

Tỉ lệ trong hỗn hợp và nhiên liệu tại bộ chế hòa khí ảnh hưởng trực tiếp đến việc khởi động xe khi thời tiết lạnh. Khi xe vận hành, tỉ lệ này được căn chỉnh ở mức phù hợp nhất nhưng sẽ gây chút khó khăn khi cần nổ máy xe vào buổi sang mùa đông. Lúc này, xe cần một hỗn hợp giàu xăng để “nhạy” nổ hơn.

Với những xe máy có cần đạp nổ, người dùng nên đạp khởi động xe khi chưa mở khóa điện, kéo le gió trước khi mở chìa khóa khởi động xe. Việc tắt khóa điện và đạp “mồi” sẽ làm tăng khả năng cấp điện cho mô-tơ và giúp các chi tiết trong động cơ thoát khỏi trạng thái tĩnh, cung cấp dầu và làm nóng các chi tiết.

Hiện nay, khá nhiều người sử dụng xe máy có thói quen lên xe thường bật ngay khóa điện và đề nổ, mà điều này sẽ ảnh hưởng tới tuổi thọ của ắc-quy, thậm chí làm giảm tuổi thọ của máy.

Với các dòng xe số thông thường, cách khởi động tốt nhất là mở gió hết hành trình. Khi kéo le gió không nên vặn ga vì sẽ làm tăng lượng gió khiến độ đậm đặc của hỗn hợp hoà trộn giảm.

Nếu khởi động bằng nút đề mà máy không nổ, nên ngừng khoảng 10 giây rồi mới thực hiện khởi động lại, mỗi lần khởi động không nên giữ nút đề quá 3 giây.

Đối với các dòng xe ga, do sử dụng le gió điện, trước khi nổ máy hãy bật khóa điện, vặn tay ga hết hành trình vài lần nhằm tăng lượng hỗn hợp hòa trộn xuống buồng đốt. Khi đã nổ được máy, nên cho xe chạy cầm chừng, hoặc tăng nhẹ ga để duy trì trạng thái nổ trong vài phút. khi tiếng nổ động cơ ổn định thì mới cho xe vận hành.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *